สวัสดีเดือนธันวาคม เดือนแห่งความสุข

         เมื่อเวลาล่วงเข้าสู่เดือนธันวาคม นั่นก็หมายความว่า เรากำลังก้าวย่างเข้าสู่ฤดูหนาวกันอย่างเต็มตัวแล้วครับ อากาศหนาวแบบนี้ยิ่งทำให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ดังนั้นทุกท่านอย่าลืมรักษาสุขภาพกัน ด้วยการสวมเสื้อผ้าหนาๆ และทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอนะครับ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ตลอดปี 2562 และเตรียมพร้อมก้าวเข้าสู่ปี 2563 อย่างสดชื่นแจ่มใสกันถ้วนหน้า
 
         ไม่นานมานี้ชาวอุดรเรา ก็มีเรื่องราวดีๆ อีกหนึ่งอย่าง ที่ได้เฉลิมฉลองร่วมกันไปแล้วนะครับ นั่นก็คือเรามีอุโมงค์ทางลอดบายพาส ที่ทางกรมทางหลวงก่อสร้างเสร็จ และเปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งอุโมงค์นี้จะช่วยแก้ปัญหาการจราจรให้เกิดความคล่องตัว รองรับปริมาณการจราจรในอนาคต และช่วยลดระยะเวลาในการเดินทาง ระหว่างจังหวัดอุดรธานีและจังหวัดหนองคาย นอกจากนั้นการออกแบบภายในอุโมงค์ยังคำนึงถึงอัตลักษณ์ของอุดรธานี ด้วยการตกแต่งผนังอุโมงค์ ลายผ้าพื้นเมืองเฉพาะของจังหวัดอุดรธานี ที่มีความปราณีตสวยงามเป็นลายผ้าหมี่ขิดผ้าพื้นเมืองโบราณ "ลายขันหมากเบ็ง" สำหรับใช้ซึมซับเสียงรถยนต์ที่ลอดผ่านอุโมงค์ด้วย
 
         เมื่อเอ่ยถึงเดือนธันวาคม ชาวอุดรหลายท่านก็คงจะนึกถึงงานประจำปีอย่างงานทุ่งศรีเมือง สำหรับงานทุ่งศรีเมือง ในปีนี้เทศบาลนครอุดรธานี ก็ได้เข้าร่วมขบวนแห่พานบายศรีวัฒนธรรมดีศรีอุดรในชื่อของกลุ่มขบวน "กรมหลวงประจักษ์สร้างเมือง" และได้รับรางวัลชนะเลิศ รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลอีก 50,000 บาทนับเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากครับ และนอกจากนั้นในวันที่ 7-12 ธันวาคม เราก็มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการจัดการขยะต้นทาง ในงานทุ่งศรีเมือง ซึ่งมีการสาธิตร้านศูนย์บาทรับแลกขยะรีไซเคิล การรับคืนของเสียอันตรายเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี และการประกวดนวัตกรรมการจัดการขยะต้นทาง ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการจัดการขยะต้นทางในครัวเรือน เพราะการจัดการขยะต้นทาง เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ ภายในบ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะมูลฝอยแล้ว ยังช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับขยะรีไซเคิล ด้วยการนำกลับมาแปรรูปใช้ใหม่ได้อีกด้วยครับ
จำนวนผู้เข้าชม: 713